Xu hướng sử dụng bao bì thân thiện với môi trường

bao bì thân thiện môi trường là gì và những loại bao bì thân thiện với môi trường mà chúng ta nên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống xanh. Hãy chung tay hành động vì một hành tinh xanh phát triển bền vững nhé. 

Bạn đã nghe nói về lối sống thân thiện với môi trường chưa? Một hành động tốt trong cuộc sống không phải là sử dụng bao bì ni lông mà là sử dụng bao bì thân thiện với môi trường để giảm thiểu rác thải nhựa và vi nhựa. Vậy thế nào là bao bì thân thiện môi trường và chúng có những ưu điểm gì, tất cả đều có trong bài viết sau đây.

Xu hướng sử dụng bao bì xanh - bao bì thân thiện môi trường

Chúng ta đang sống trong môi trường ô nhiễm từ nguồn nước, đất đến không khí. Nếu chúng ta tiếp tục thói quen cũ sử dụng bao bì ni lông, chai lọ nhựa thì tình trạng môi trường sẽ trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của con người.

Lựa chọn sản phẩm xanh, sạch, an toàn là mục tiêu mà người tiêu dùng theo đuổi. Đó là cách nâng tầm giá trị cuộc sống và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.THÔNG HIỆP PAPER

Bao bì thân thiện môi trường là gì? 

Đầu tiên, bạn cần hiểu bao bì thân thiện với môi trường là gì? Túi ni lông được sử dụng phổ biến được làm từ dầu mỏ, không dễ bị hỏng và thậm chí có thể sử dụng hàng trăm, hàng nghìn năm.

Đây là lý do tại sao túi ni lông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng từ túi ni lông, các sản phẩm bao bì truyền thống được sản xuất để bảo vệ môi trường. Đây cũng là những loại túi giúp khắc phục những hạn chế của túi ni lông. Cụ thể: 

  • Các loại túi có thể tái sử dụng nhiều lần như: túi cói, túi vải, túi giấy… giúp giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường.

  • Nó có thể bị phân hủy thành CO2, H2O, mùn chỉ trong vài tháng hoặc vài năm.

  • Túi được làm từ các nguyên liệu tái tạo như bột ngô, khoai tây, bột sắn, v.v. Tránh tình trạng nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. 

Các loại bao bì thân thiện môi trường trong đóng gói hàng hóa Các loại bao bì thân thiện với môi trường trong cách đóng gói hàng ship COD

Giấy và bìa cứng 

Người tiêu dùng có thể dễ dàng tái sử dụng và tái chế bao bì bằng giấy và bìa cứng. 

Nhựa sinh học

Được làm từ nguyên liệu thực vật như bột ngô và rơm lúa mì, nó sẽ phân hủy sinh học trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng không thể được tái chế theo cách thông thường vì chúng gây ô nhiễm nhựa thông thường.

Bao bì nhựa phân hủy sinh học

Bao bì phân hủy sinh học là một loại nhựa truyền thống, sau khi được sử dụng để vận chuyển CO2, đã được biến đổi để phân hủy nhanh hơn khi có nhiệt hoặc ánh sáng. Bởi vì chúng vẫn chứa các chất hóa dầu, chúng để lại dư lượng độc hại.

Bao bì từ sợi thực vật

Toàn bộ làm bằng đay và bông là loại bao bì thân thiện với môi trường. 

Bao bì thân thiện môi trường loại gối hơi

Gối hơi là một túi màng nhựa bơm hơi có tác dụng bảo vệ sản phẩm. Chúng rất linh hoạt, có nhiều hình dạng và kích cỡ mà không cần thêm bất kỳ trọng lượng nào vào gói hàng. Gối bơm hơi thường được làm từ vật liệu tái chế sau khi tiêu dùng.

Các loại bao bì thân thiện môi trường thông dụng nhất

Dưới đây là 3 loại bao bì thân thiện với môi trường phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Bao bì làm từ bã mía

Bao bì làm từ bã mía được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, quán ăn, siêu thị,...

Ưu điểm nổi bật của bao bì làm từ bã mía:

  • Thời gian phân hủy ngắn, chỉ 45 ngày trong điều kiện tự nhiên. Vì vậy, nếu những thùng bã mía được thải bỏ ngẫu nhiên ra môi trường thì không có nguy cơ đáng lo ngại đối với sinh vật biển, đất, nguồn nước… như thùng xốp.

  • Khả năng phân hủy sinh học cao: Dưới tác động của các vi sinh vật trong môi trường tự nhiên, hộp bã mía sẽ phân hủy thành mùn và các chất hữu cơ có lợi cho đất, cung cấp thức ăn cho các sinh vật sống dưới nước…

  • Bảo vệ rừng tự nhiên: Hộp đựng bã mía được làm từ bột bã mía nên giúp hạn chế việc khai thác gỗ, khai thác nhiên liệu dầu mỏ,… bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống.

  • Quảng Cáo Thương Hiệu: Với việc lựa chọn in logo và tên thương hiệu lên bên ngoài hộp bã mía là một hình thức PR hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn được quảng bá rộng rãi hơn đến khách hàng.

  • Giá cả hợp lý: Một lợi ích khác của việc sử dụng bao bì bã mía là giá cả phải chăng, tùy thuộc vào kích thước và kiểu dáng, giá thành giao động chỉ từ 1000 đồng một hộp.

Bao bì thân thiện môi trường chất liệu giấy

Bao bì giấy được khuyến khích sử dụng rộng rãi khi có các kế hoạch khai thác rừng hiệu quả.Giấy là chất liệu được phát minh từ rất sớm và được sử dụng rộng rãi, bao bì giấy đầu tiên được sử dụng vào năm 1850 là hộp sóng, được sử dụng để thay thế hộp gỗ, đánh dấu mốc phát triển mạnh mẽ của bao bì giấy sau này.

Bao bì kim loại

Bao bì kim loại được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt cuộc sống của con người hiện đại

Bao bì kim loại không còn xa lạ với chúng ta, chúng được làm từ nhôm, thiếc, inox,… là những kim loại mềm dễ tạo hình. Việc sử dụng bao bì thực phẩm bằng kim loại mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp. Do có độ bền cơ học cao, độ bóng cao và ít rỉ sét nên chúng thường được tái chế, tái sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường.

Tổng kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào hiểu được bao bì thân thiện môi trường là gì và những loại bao bì thân thiện với môi trường mà chúng ta nên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống xanh. Hãy chung tay hành động vì một hành tinh xanh phát triển bền vững nhé.